• slider1
  • slider2
  • slider3
  • slider4
  • slider5
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn làm việc tại tỉnh

Chiều 29/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cùng thành viên của Đoàn công tác của Bộ NN &PTNT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh nhằm tìm hiểu về tình hình sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng, lãnh đạo Sở, ngành.
 


Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo đến Đoàn công tác về tình hình quản lý bảo vệ rừng và sản xuất lâm nghiệp của tỉnh 05 tháng đầu năm 2018. Đến nay, các đơn vị đã đăng ký trồng rừng 1.290 ha bằng nguồn vốn tự có của đơn vị và khoảng 200 ngàn cây phân tán. Về khai thác gỗ rừng trồng đã có 296 ha được khai thác trong diện tích quy hoạch. Tổng khối lượng gỗ xuất, nhập khẩu 896 m3.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình sản xuất nông nghiệp tại buổi làm việc

Việc thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển sản xuất phát triển rừng trên địa bàn tỉnh có 63 dự án đang thực hiện trên đất quy hoạch cho lâm nghiệp, với tổng diện tích được giao, thuê, liên doanh liên kết là 50.141 ha. Riêng dự án trồng cao su được phép triển khai trồng mới 7.387 ha cây cao su và 1.248 ha rừng, với tổng nguồn vốn đầu tư 1.264 tỷ đồng. Công tác giải ngân chi trả dịch vụ môi trường rừng được trên 46 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và gia tăng thu nhập cho chủ rừng cũng như người dân nhận khoán bảo vệ rừng, tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép trên diện tích được chi trả có chiều hướng giảm hẳn.
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu kiến nghị tại buổi làm việc

Đến tháng 05/2018, tổng số vụ vi phạm về Luật Bảo vệ và phát triển rừng được phát hiện và lập biên bản xử lý 463 vụ, giảm 151 vụ so với năm trước. Một số vụ việc vi phạm lâm luật tại các địa phương đã có sự tham gia phản ánh của các cơ quan báo chí. Các ngành chức năng đã chỉ đạo và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, chấn chỉnh những địa phương quản lý lỏng lẻo.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Trên cơ sở những vấn đề phát sinh của tỉnh trong việc quản lý, bảo vệ rừng, UBND tỉnh kiến nghị với Bộ NN&PTNT xem xét giải quyết, phối hợp với các Bộ ngành liên quan giải quyết hoặc kiến nghị Chính phủ về 12 nhóm vấn đề trọng tâm như : vướng mắc trong thực hiện Luật Bảo vệ và phát triển rừng và Luật Đất đai 2013 và Luật Lâm nghiệp; cơ chế chính sách về quản lý bảo vệ, phát triển rừng chưa rõ ràng; xử lý vi phạm trong việc chịu trách nhiệm theo dõi diễn biến rừng; điều chỉnh mức hỗ trợ chi phí quản lý bảo vệ rừng đối với rừng sản xuất và rừng tự nhiên chưa đến kỳ khai thác; cơ chế công bằng đối với doanh nghiệp trong nhận rừng và quản lý bảo vệ; giải pháp lâm sinh và nguồn vốn cho công tác lâm sinh; một số cơ chế chính sách cho mô hình nông lâm kết hợp nhiều khó khăn…
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN &PTNT Hà Công Tuấn đánh giá cao công tác điều hành của tỉnh trong việc thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đồng thời đề nghị tỉnh tăng cường giải pháp ngăn chặn tình trạng phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Hiện nay, việc suy giảm diện tích rừng vẫn chưa được khắc phục. Do đó, các lực lượng chức năng cần tiếp tục vào cuộc quyết liệt tổ chức, quy hoạch, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp và phát triển sinh kế từ rừng. Thực hiện đánh giá lại chuyên đề về cải tạo rừng, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng, xã hội hóa công tác quản lý, bảo vệ rừng, trong đó chú trọng vai trò của già làng, người có uy tín trong cộng đồng. Xử lý nghiêm đối tượng phá rừng, đặc biệt là tại khu vực Vườn Quốc gia Yok Đôn; chỉnh đốn lại nghiệp vụ, trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm tại địa bàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 25
Năm 2020 : 345